Góc tìm việc: Những kinh nghiệm được đúc kết khi đi xin việc trái ngành

596 Lượt xem

Thực tế cho thấy, rất nhiều sinh viên khi ra trường không có cơ hội để theo đuổi đúng ngành mà mình học, việc này bắt buộc họ phải đi theo con đường trái ngành. Ở Và bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm xin việc trái ngành, hy vọng sẽ giúp các bạn giải tỏa được nỗi lo, giúp các bạn tự tin hơn vào quyết định của mình. Để có thể rút ngắn khoảng cách trong kiến thức chuyên môn của công việc trái ngành bạn đang muốn xin, ngoài việc chủ động nộp CV lên các trang web viec lam, bạn cần nắm vững 3 yếu tố sau đây để có thể tìm việc làm một cách suôn sẻ và ưng ý nhất.

Luôn tìm tòi, học hỏi những điều mới

Khi ở trường bạn học một chuyên ngành nhưng đến khi ra trường lại làm trái ngành việc này không tránh khỏi sự lạ lẫm, vậy để đáp ứng được công việc bạn phải luôn phải tự tìm tòi học hỏi từ những đồng nghiệp, đọc các tài liệu và hỏi những người đi trước để có thể hoàn thành tốt công việc, nâng cao khả năng chuyên môn. Bạn hãy nhớ rằng, bài toán khó tới đâu cũng sẽ có câu trả lời, những gì người khác làm được thì tại sao bạn lại không làm được?

kinh nghiệm làm việc


Việc đi theo con đường trái ngành cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị giúp bạn biết và tích lũy được nhiều kiến thức hơn và tất nhiên khi bạn đã biết về mọi thứ thì tôi tin chắc rằng chẳng công việc nào có thể làm khó bạn được.

Sự chủ động và năng nổ

Nếu bạn là một ỨNG VIÊN làm trái ngành thì đừng bao giờ để người khác chỉ tận tay nên làm thế này, hay phải làm thế kia. Điều quan trọng bạn cần làm là tự giác trong công việc, xác định rõ ràng là không ngại khổ, ngại khó luôn trong tinh thần sẵn sàng, quyết tâm để chinh phục thành công.
Bạn đừng quá phức tạp hóa mọi công việc được giao, làm chúng như một cái máy. Hãy chủ động nghĩ ra các ý tưởng để nâng cao hiệu quat công việc, tìm ra hướng giải quyết và tự mình đúc kết những kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu như bạn đã từng làm ở một vị trí công việc nào đó có một chút liên quan tới vị trí mà bạn ứng tuyển thì bạn nên nêu nó ra cho nhà tuyển dụng biết. Đây là một lợi thế cho ứng viên. Nếu như đã có kinh nghiệm làm việc thực tế thì ứng viên sẽ có khả năng cao được chọn vào làm việc. Bởi điều mà các nhà tuyển dụng thực sự quan tâm là khả năng làm được việc của ứng viên chứ không phải là bằng cấp.

Tìm việc làm trái ngành hay tìm kiếm một công việc đúng chuyên ngành học thì con người đều phải học tập không ngừng, liên tập trau dồi cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết trong công việc. Chỉ có năng lực của bản thân mới giúp cho bạn gắn bó và phát huy được trong công việc của mình. Đừng băn khoăn mình có nên làm trái ngành hay không. Bởi với 4 năm học đại học, lượng kiến thức mà bạn có chẳng là gì, có nhiều công việc còn chẳng cần dùng tới bởi điều thực sự mà công việc cần bạn đó là kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Vì thế, khi mới ra trường nếu như chưa xác định được đam mê của mình thì hãy lao vào đời và cố gắng làm việc cho thật tốt. Không cần biết là bạn làm việc gì nhưng hãy dốc sức và làm cho thật tốt vào. Nếu bạn không có lương cao thì công việc sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng và kinh nghiệm.

Cuối cùng, hãy tin vào bản thân, tin vào sự lựa chọn của mình, đừng quan tâm tới những điều không cần thiết.

Tôi tin rằng, nếu bạn thật sự cố gắng và làm việc có đam mê sớm hay muộn thành công sẽ đến với bạn, đừng bao giờ nhụt trí, hay không dám thử thách mình với những việc làm mới, suy nghĩ đó sẽ khiến bạn không biết khả năng của mình đến đâu và bạn cũng sẽ mãi là một con người tẻ nhạt.
Khi đã quyết định một việc gì đó, bạn đừng nên để tâm đến những lời nói từ bên ngoài, hãy tin vào chính mình, con đường ngắn nhất dẫn bạn đến với chiến thắng đó là niềm tin và hi vọng.

Trên đây chỉ là 1 vài chia sẻ hi vọng sẽ hữu ích cho các em đi làm trái ngành. Chúc các bạn thành công.